23/6/12

Khởi nghiệp: Đừng nôn nóng làm chủ!

[Marketing4u - Khởi nghiệp] Từ bỏ công việc nhiều người mơ ước, năm 2009, Hữu Trí xây dựng Học viện Breakthought Power chuyên đào tạo kỹ năng sống, giúp các bạn trẻ đam mê và nhiều khát khao hơn trong cuộc sống.

Hành trình đi tìm giấc mơ 

Là du học sinh Đại học Quốc gia Singapore (VUS) năm 17 tuổi và tốt nghiệp trong top đầu, Nguyễn Hữu Trí trở thành một trong những nhân viên xuất sắc nhất Tập đoàn Giáo dục Kumon khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Khi được hỏi về con đường lập thân của mình, Nguyễn Hữu Trí trả lời khá cởi mở. Anh cho biết, quá trình học tập ở Singapore cho thấy một sự thật khá phũ phàng là sinh viên quốc tế không thích giao thiệp, làm việc chung với sinh viên Việt Nam. 

Điều đó làm anh suy nghĩ nhiều và có một quyết định mạo hiểm, chuyển qua học ngành giao tiếp đa phương tiện, lăn xả vào các hoạt động ngoại khóa, thành lập câu lạc bộ guitar, game, và trở thành Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam ở VUS... “Tất cả những trải nghiệm đó giúp tôi có một thời sinh viên đáng tự hào với kết quả tốt nghiệp xuất sắc và góp phần cải thiện hình ảnh của sinh viên Việt trong việc hòa nhập ở môi trường quốc tế”, Trí chia sẻ.

Năng động và tự tin, Trí tự ứng cử vào vị trí sáng giá của Tập đoàn Giáo dục Kumon khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam và trở thành người lãnh đạo trẻ nhất của tập đoàn giáo dục uy tín này. Trong một lần ăn trưa với một đồng nghiệp nước ngoài, nghe những lời than phiền của họ về cách làm việc thiếu chuyên nghiệp và bị chi phối bởi cảm xúc của người Việt, anh chỉ biết lặng im và chấp nhận. 

“Lúc đó, tôi cảm thấy bất lực vì không có lý lẽ để phản bác lại!”, Trí nói. Câu chuyện này đã trở thành động lực để hơn một năm trời anh cùng cộng sự xây dựng Kumon ở Việt Nam thành đơn vị có thành tích phát triển bứt phá trong lịch sử Tập đoàn. Trí kể, có những ngày anh cảm thấy hụt hơi, vừa đọc sách, rèn luyện các kỹ năng, vừa chia sẻ với cộng sự cách làm việc hiệu quả và cùng họ làm nên kỳ tích. 

Hôm lên nhận giải thưởng nhân viên xuất sắc, điều tuyệt vời nhất đối với anh là lời xì xầm: “Anh ta là người Việt” của các nhân viên trong khu vực. Và giây phút đứng trên bục nhận thưởng, anh bắt đầu mơ giấc mơ về một học viện đào tạo kỹ năng sống cho các bạn trẻ Việt Nam. 

Đây chính là lý do anh quyết tâm học và trở thành người Việt đầu tiên được chứng nhận huấn luyện “Bảy thói quen của người thành đạt” của Tập đoàn danh tiếng Frankly Covey.

Đánh thức cảm xúc

Học viện Breakthought Power ra đời năm 2009, ngoài ông chủ Trí chỉ vỏn vẹn hai nhân viên. Đối mặt với trách nhiệm, áp lực, anh chọn cách xắn tay áo vào làm mọi việc, từ nghiên cứu thị trường, thiết kế văn phòng đến tuyển dụng nhân viên. “Đau đầu nhất là khâu cân đối tài chính. Không ít lần trong két Công ty chỉ còn vài trăm nghìn đồng”, Trí chia sẻ.

Hiện tại, Học viện đang triển khai hai khóa học là “Awake your power” nhằm đánh thức cảm xúc và giấc mơ đã ngủ quên, giúp học viên bắt đầu mơ trở lại; và “Lead your career” giúp các bạn trẻ sắp ra trường biết mình thực sự muốn làm gì, nhìn ra xu hướng và nắm bắt được thị trường, giúp các bạn dẫn dắt sự nghiệp thay vì đi tìm việc. 

Trung bình, các khóa học thu hút 3.000 bạn trẻ đăng ký. Theo Trí, giá trị anh nhận được từ học viện của mình có thể không phải là khoản lợi nhuận kếch xù như các ngành kinh doanh khác, mà là những điều vô cùng thú vị, như một lá thư cảm ơn của học viên, những dự án nhảy Flash Mob đầy năng lượng và hào hứng từ học trò của mình. 

Trí cho biết: “Tôi may mắn vì có những cộng sự tuyệt vời, 15 con người tâm huyết với tinh thần làm việc xông xáo đã truyền cảm hứng cho tôi để có thể cùng nhau gây dựng sự nghiệp này”.

Khi đã là ông chủ, nghĩ về thế hệ sau, anh lại cho rằng, đừng khởi nghiệp với thái độ nôn nóng làm chủ. “Hãy vạch ra tất cả những khó khăn mà bạn sẽ đối mặt, những cái giá phải trả và xác định mình có sẵn lòng để trả cái giá đó không? Đừng khởi nghiệp chỉ vì đó là xu thế của đám đông, người khôn ngoan là người dám tách mình ra khỏi đám đông, nghĩ khác, làm khác. Hãy khởi nghiệp khi bạn đủ mạnh và nhu cầu thị trường chín muồi”, Trí tư vấn.

Ba năm sau ngày thành lập ở TP.HCM, những khóa học của Học viện đã tiến ra thành phố Đà Nẵng và gây tiếng vang lớn với những bạn trẻ ham học hỏi ở miền Trung. Breakthought Power có thể tạm nói là đã thu những quả ngọt nhất định, dù ông chủ bảo là vẫn thấy “ngài ngại” khi được gọi là giám đốc.

Theo DNSG - Khánh Ly