20/7/12

Bài học nghề nghiệp từ danh họa Leonardo Da Vinci

[Tư vấn Marketing - Khởi nhgiệp] Tài năng đặc biệt có thể thay đổi bản thân. Đó là phần quan trọng giúp bạn khác biệt với phần còn lại của đám đông và cuối cùng cho phép bạn linh hoạt vượt qua một loạt các vai trò khác nhau.

Leonardo Da Vinci được biết đến không chỉ với tư cách một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của thế giới từ trước đến nay mà còn được ngưỡng mộ với nhiều tài năng và thành công ở những nghề nghiệp khác. Ông cũng là một kiến ​​trúc sư, nhà phát minh, nhà toán học, kỹ sư, nhà điêu khắc, nhà giải phẫu học, nhạc sĩ và nhà văn.

Sự đa tài và thành công trên nhiều lĩnh vực của Da Vinci mặc dù không qua quá trình đào tạo chính thức đã thực sự khiến thế giới khâm phục

Dưới đây là những bài học chúng ta có thể học hỏi từ sự nghiệp của con người tài năng lỗi lạc này:
Đừng bị bó buộc bởi tiêu đề của công việc

Bạn đừng để mình bị bó buộc theo tiêu đề công việc mà không để ý tới phòng ban chức năng. Bạn phải tự tin mình là người có tài với nhiều khả năng, kỹ năng quý giá giống như Da Vinci.

Khi bạn đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng, bạn sẽ thấy nhiều vai trò, môi trường công việc khác nhau có thể phù hợp với mình chứ không chỉ căn cứ vào tiêu đề công việc. Lúc đó, bạn đã đem lại cho bản thân nhiều cơ hội hơn, tránh bị gò bò trong một vai trò nhất định.

Hiểu rõ tài năng, kỹ năng có thể thay đổi bạn

Tài năng đặc biệt và các kỹ năng riêng có thể thay đổi bạn là cốt lõi của công việc bạn làm. Đó là phần quan trọng giúp bạn khác biệt với phần còn lại của đám đông và cuối cùng cho phép bạn linh hoạt vượt qua một loạt các vai trò và lĩnh vực khác nhau.

Vậy, bạn cần hiểu rõ những tài năng và kỹ năng đặc biệt của mình là gì, chúng khác biệt với những người khác tế nào và có thể chuyển đổi sang vai trò, chức năng khác hay không?
Tập trung vào kết quả đạt được

Bạn làm gì và biết những gì không quan trọng, điều quan trọng hơn cả là kết quả đạt được dựa trên tài năng, kiến thức bạn có được. Vì thế, nếu không chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa tài năng và thành quả, tự bạn đang làm giảm bớt thành công của mình.

Vì thế, để có được một khả năng giống như Da Vinci, có thể chuyển qua các vai trò, ngành nghề khác nhau như ông, hãy thực sự tập trung vào kết quả định tính, định lượng bạn có thể cung cấp và làm thể nào để dễ dàng chuyển qua những vai trò công việc trong môi trường khác nhau.

Sẵn sàng với sự điều chỉnh

Da Vinci nổi tiếng với những bức tranh và các phát minh tuyệt vời nhưng bạn cần thấy rằng, ông cũng đã có nhiều dự án lớn, nhiều bức tranh đã bắt đầu nhưng không bao giờ hoàn thành. Da Vinci sẵn sàng nhìn nhận vai trò của mình, chấp nhận sự thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp với thời cuộc. Tuy nhiên, ở Da Vinci, có thể thấy, tinh thần luôn luôn sẵn sàng với những thứ ông thích thú, dù không phải hoàn hảo nhưng đã giúp ông phá vỡ các nền tảng cũ, thành công trên nhiều lĩnh vực.

Bạn cũng đừng bao giờ cố gắng để biến mình thành người hoàn hảo mà nên thử nghiệm, khám phá bản thân với những vai trò, vị trí khác nhau để xem bạn thích hợp nhất với việc gì, cần thay đổi điều gì.

Luôn mở rộng tâm trí

Leonardo Da Vinci đã đạt được nhiều thành tựu trên một số lĩnh vực bởi ông luôn cởi mở tâm trí đủ để tìm hiểu và phát triển bản thân trong khi khai thác khả năng tiềm ẩn của mình. Tài năng của ông thích nghi với từng khuynh hướng và những mục tiêu khác nhau. Đây là điều bạn nên học Da Vinci bởi chỉ có mở rộng tâm trí, bạn mới nhìn thấy hết được bạn cần điều gì và nên phát triển theo hướng nào.

Theo Hải Như
Careerhub/Infonet